• เป็น PCOS รักษาโดยการทานยาคุมกำเนิดอยู่ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เรียกเป็นประจำเดือนไหม

  •  minimal_wrp
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ อายุ 25 ปี กำลังรักษา PCOS อยู่ค่ะ ระหว่างที่รักษามีการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด สงสัยว่าช่วงของการมีรอบเดือน มีแค่เลือดออกกะปริดกะปรอย สีดำ มีลิ่ม มีก้อน มาน้อยมาก บางวันเป็นแค่หยดเล็กๆ มาต่อเนื่อง 5-6 วัน ใช้แผ่นอนามัย 1 แผ่น แบบนี้เรียกว่าประจำเดือนไหมคะ หรือเป็นแค่เลือดออกในช่องคลอดคะ แล้วจะนับ LMP ยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ minimal_wrp,

                          หากกำลังทานยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาโรคถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) อยู่ โดยเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดียว แล้วมีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย เลือดดังกล่าวถือเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ไม่ใช่ประจำเดือน จึงไม่สามารถนับการมาของประจำเดือนได้ค่ะ

                          แต่หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยในระหว่างที่กำลังทานยาคุมเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ ก็จะถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมเช่นกัน ไม่ใช่ประจำเดือน ส่วนเลือดที่ถือเป็นประจำเดือน ก็ถือเลือดที่ออกในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งค่ะ (สำหรับชนิด 28 เม็ด) หรือออกในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน (สำหรับชนิด 21 เม็ด)