• มีภาวะชื่อว่า panniculitis จะรักษาหายไหม

  •  Kriangsak Klamsri
    สมาชิก
    อยากทราบว่าโรคนี้รักษาหายมั้ยครับ
    Kriangsak Klamsri  Kriangsak Klamsri
    สมาชิก
    เป็นจ้ำๆคล้ายรอยฟกช้ำหลายจุดเป็นมา2ปีกว่าครับเพิ่มากขึ้น
    Kriangsak Klamsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kriangsak Klamsri

    Panniculitis เป็นคำเรียกทางพยาธิวิทยาที่หมายถึงการอักเสบของชั้นไขมันใต้ชั้นผิวหนัง จะวินิจฉัยภาวะนี้ได้จากการตัดชิ้นเนื้อมาตรวจดูแล้ว อาการทางผิวหนังที่พบได้บ่อยเช่นการมีก้อนใต้ผิวหนัง และมักมีอาการร่วมต่างๆ ไข้ ปวดข้อ และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อร่วมด้วย ตรวจร่างกาย พบเป็นก้อนใต้ผิวหนัง กดเจ็บ อักเสบแดง และอาจแตกมีน้ำเหลืองไหล

    โดยอาจจะมีสาเหตุมาได้จากหลายโรค และสัมพันธ์กับหลายภาวะเช่น วัณโรค โรคเรื้อน การติดเชื้อ การได้ยากดภูมิ โรคแพ้ภูมิตนเองหรือโรคพุ่มพวง เกิดหลังการฉายแสง โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง โรคหนังแข็ง เบาหวาน เป็นต้น

    ดังนั้นแพทย์จะต้องดูว่าสาเหตุของ panniculitis มาจากอะไร และรักษาตามสาเหตุนั้น จะรักษาให้หายขาดได้หรือไม่ หรือรักษาด้วยยากลุ่มใดขึ้นกับสาเหตุที่แน่ชัด แนะนำสอบถามแพทย์ที่รักษาโดยตรง เพราะต้องดูจากอาการและการตรวจร่างกายประกอบด้วยค่ะ