• เป็นภาวะปากช่องคลอดติดเชื้อราเรื้อรัง จะรักษาอย่างไรไม่ให้เป็นซ้ำๆ

  •  Keaw Krisit
    สมาชิก
    คือเป็นเชื้อราในช่องคลอดและปัสวะขัดมาปีกว่าแล้วรักษาโรงบาลใกล้บ้าน6ครั้งคะหลังจากนั้นก็ไปรักษาที่คลีนิคสูตินารีคะ เช็คทุกอย่างผลออกมาคือ ปากช่องคลอดติดเชื้อราเรื้อรังคะ ไปหาครั้งแรกหายไปเดือนกว่าก็กับมาเป็นอีกพ่อกลับไปหาคุณหมอที่เดิม ได้ทำการจี้ยาที่ช่องคลอดคะ..คุณหมอบอกทำจนกว่าช่องคลอดจะสะอาดคะ.พอมีวิธีไหนไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีกไหมคะ ขอบคุณคะ
    Keaw Krisit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKeaw Krisit

    การติดเชื้อราที่บริเวณปากมดลูกหรือช่องคลอดนั้น เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเพศหญิง ซึ่งสาเหตุหลักๆจะเกิดจากการเพิ่มจำนวนเชื้อรามากกว่าปกติภายในช่องคลอดจนทำให้สภาพภายในช่องคลอดเสียสมดุล ซึ่งมักมีปัจจัยกระตุ้นเช่นการใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน การตั้งครรภ์ การสวนล้างช่องคลอด ความอับชื้นในบริเวณดังกล่าว โรคอ้วน ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง

    การรักษานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ยาต้านเชื้อรา ไม่ว่าจะเป็นแบบเหน็บช่องคลอดหรือแบบรับประทาน ซึ่งการเลือกใช้ยาควรต้องมีการพิจารณาระดับความรุนแรงของโรคและประเภทของเชื้อรา ร่วมกับผู้ป่วยต้องปรับพฤติกรรมเช่น ไม่สวนล้างช่องคลอด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดเป็นประจำ แต่ควรใช้น้ำสะอาดทำความสะอาดแทน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ก่อให้เกิดความอับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าโรคจะหายดี เป็นต้น

    แนะนำการกลับไปรักษากับแพทย์ตามที่มีนัดให้หายขาด และปฏิบัติตัวดังที่กล่าวไปค่ะ