• Mozart effect

  •  Arthit Thongkhup
    สมาชิก
    ถ้าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ฟัง mozart effect จะส่งผลด้านการพัฒนา IQ และ EQ ให้ลูกที่อยู่ในครรภ์ได้จริงหรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arthit Thongkhup

         สำหรับเรื่องการฟังเพลง Mozart แล้วช่วยในเรื่องสติปัญญาที่ดีขึ้น หรือเรียกว่า Mozart effect เป็นเรื่องที่ยังไม่ได้ข้อสรุปเชิงประจักษ์ ที่ชัดเจนนะคะ โดยต้นเหตุเกิดจากการที่มีการวิจัยว่าหลังจากฟังเพลงแล้ว ทำให้สามารถทำข้อสอบได้ดีขึ้น ซึ่งภายหลัง มีการทำวิจัยซ้ำๆหลายครั้งได้ผลสรุปที่ไม่ตรงกันกับงานวิจัยแรกค่ะ และยังให้ผลตรงกันข้ามก็มีเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะเรื่องที่ให้คุณแม่ตั้งครรภ์ฟังเพลง หรือให้เด็กแรกเกิดฟังเพลง ก็ยังไม่ให้ผลที่ชัดเจนนะคะ

         ซึ่งอาจเป็นเพียงข้อสังเกตที่ว่า หากให้เด็กแรกเกิดฟังเพลง เด็กก็จะดูอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ได้มีข้อสนับสนุนใดๆ ในเรื่องพัฒนาสติปัญญา ในปัจจุบันนี้นะคะ