• อายุ 58 ปี มีอาการชาที่กลางหลังและปลายนิ้วโป้งเท้า เป็นมาประมาณ 1-2 ปี ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ดิฉันอายุ58ปี่ มีอาการชาที่กลางหลังและปลายนิ้วโป้งเท้าค่ะ เป็นมาประมาณ 1-2 ปี ยาที่ใช้อยู่ Methycobal 500mg แต่ก็ยังชาอยู่ค่ะ มีคำแนะนำอะไรบ้างคะ
    เปมิกา อฬินองอาจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เปมิกา อฬินองอาจ

    อาการชาดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง

    -โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น

    -การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน

    ในเบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่ชา และออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ ยาที่กินอยู่นั้นเป็น vitamin ฺB12 ใช้บำรุงปลายประสาทได้ แต่อาจจะไม่ได้รักษาอาการชาได้โดยตรง

    หากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม