• กินยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดแผงที่ 2 หลังประจำเดือนหมด ยาจะมีประสิทธิภาพหรือเปล่า

  •  Sorasak Eiei
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าทานยาคุมแบบ28เม็ดแผงที่2หลังประจำเดือนหมดอยากทราบว่าตัวยาจะยังมีประสิทธิภาพอยู่หรือป่าวคับ
    Sorasak Eiei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sorasak Eiei

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มกินอย่างถูกต้อง คือกินภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน หรือถ้าเริ่มกินช่วงอื่นคือเลย 5 วันแรกไปแล้วนั้น จะต้องกินให้ครบ 7 วันก่อนจึงจะสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    โดยหากกินหลังประจำเดือนหมดไปแล้ว ไม่อยู่ใน 5 วันแรกของรอบเดือน ควรจะต้องกินให้ครบ 7 เม็ดติดต่อกันก่อน  ในระหว่างนี้อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย ยกเว้นว่าเป็นการกินต่อแผง คือพอแผงแรกหมดกินแผงถัดไปทันที แบบนี้ยาจะมีประสิทธิภาพทันทีค่ะ และควรกินยาให้ครบจนหมดแผงเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาในแผงนั้นๆ ไม่ว่าจะกินเป็นแผงที่เท่าไรก็ตาม