• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 18 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีกวันที่ 6 ธ.ค.ต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหม

  •  Zp.pp
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่ 11 พ.ย. วันที่ 18 พ.ย. ได้มีพสพแล้วหลั่งใน วันที่ 19 มาได้กินยาคุมฉุกเฉินไป วันที่ 25 พ.ย. มีเลือดออกประมาณ 3-4 วัน เป็นคนประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงกันสักเดือน เมื่อวานวันที่ 6 ธ.ค. มีพสพอีกครั้งไม่ใส่ถุงแต่ไม่มีการหลั่ง สามารถรับประทานยาคุมฉุกเฉินได้อีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phanpaporn Onchan,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 11 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 พ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 25 พ.ย. โดยออกนาน 3-4 วัน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นานค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ

                          ส่วนการที่มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 6 ธ.ค. หากไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%