• มีเลือดออกกระปริดกระปรอยหลังรอบเดือนหมด แพทย์ให้ยาฮอร์โมนมากิน แต่กินยาฮอร์โมนหมดไปแล้ว 9 วันแต่ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  myname
    สมาชิก
    เดือนกันยาเรามีเลือดออกกระปริดกระปรอยหลังรอบเดือนหมดได้10วัน สีน้ำตาลบางทีก็สีแดงได้ประมาณ2อาทิตย์ค่ะเลยไปหาหมอ หมอให้ยาปรับฮอร์โมนmedroxyprogesterone tab 5 mg. มาทาน7วัน ทานไปได้3วันเลือดหยุดค่ะ ระหว่างที่ทานมีตกขาวสีเหลืองเขียวๆออกมาค่ะไม่เยอะ พอทานยาครบ7วัน หมอบอกว่า2-3วันประจำเดือนจะมา แต่ผ่านมา9วันแล้วยังไม่มาเลยค่ะ หลังจากทานยาครบเราเป็นตกขาวสีใสมาตลอดเลยค่ะ แต่เมื่อวานมีเลือดปนออกมาด้วยค่ะ ตอนนี้ก็เป็นอยู่ค่ะ จะว่าเลือดประจำเดือนก็มีความรู้สึกว่าไม่ใช่ค่ะ มันไม่ได้เลอะติดกกน.รึว่าออกมาเยอะๆเหมือนปจด.ค่ะ เป็นแบบเวลาเข้าห้องน้ำใช้กระดาษทิชชู่เช็ดออกมาเป็นเหมือนตกขาวสีใสปนเลือดค่ะ เมือกๆ เรากลัวมันจะวนลูปกับมาเป็นเลือดกระปริดกระปรอยผิดปกติอีกจังค่ะ🙇‍♀️
    myname  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ

    ภาวะที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดดังกล่าวมา แพทย์อาจสงสัยว่าเป็นความผิดปกติของฮอร์โมนเพศจึงมีการจ่ายยาปรับฮอร์โมนมาให้กินชั่วคราว

    ซึ่งหลังจากการกินยาฮอร์โมนเพื่อปรับฮอร์โมนในร่างกายไปซักพัก เลือดที่ออกมาผิดปกติทางช่องคลอดอาจจะหยุดจากระดับฮอร์โมนที่ได้เข้าไป แต่พอหยุดยา ก็จะทำให้มีเลือดประจำเดือนมาตามปกติ

    จากที่กล่าวมา การที่หยุดยาไป9 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปก่อนอีกซักระยะ หากประจำเดือนไม่มาเกิน 3 รอบเดือน (โดยที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์) ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ซึ่งอาจเกิดได้จาก มีภาวะถุงน้ำในรังไข่ หรือ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มดลูกตีบตันจากการเป็นพังผืด เป็นต้น

    ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด และสังเกตอาการและรอบเดือน

    myname  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ myname

    ภาวะที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดดังกล่าวมา แพทย์อาจสงสัยว่าเป็นความผิดปกติของฮอร์โมนเพศจึงมีการจ่ายยาปรับฮอร์โมนมาให้กินชั่วคราว

    ซึ่งหลังจากการกินยาฮอร์โมนเพื่อปรับฮอร์โมนในร่างกายไปซักพัก เลือดที่ออกมาผิดปกติทางช่องคลอดอาจจะหยุดจากระดับฮอร์โมนที่ได้เข้าไป แต่พอหยุดยา ก็จะทำให้มีเลือดประจำเดือนมาตามปกติ

    จากที่กล่าวมา การที่หยุดยาไป9 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปก่อนอีกซักระยะ หากประจำเดือนไม่มาเกิน 3 รอบเดือน (โดยที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์) ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ซึ่งอาจเกิดได้จาก มีภาวะถุงน้ำในรังไข่ หรือ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มดลูกตีบตันจากการเป็นพังผืด เป็นต้น

    ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด และสังเกตอาการและรอบเดือน