• มีอาการเวียนศีรษะมา 2-3วันแล้ว ไม่มีอาการเดินเซ มีบ้านหมุนเล็กน้อย เกิดจากอะไร ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น

  •  アチラー パイラット
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการเวียนหัวมา2-3วันแล้ว ไม่มีอาการเดินเซ มีบ้านหมุนเล็กน้อย ตาพร่าบางครั้ง กินยาแก้เวียนละหายแต่ก็กลับมาเป็นอีก นอนไม่ค่อยหลับหรือหลับยาก เกิดจากอะไรหรอครับ?
    アチラー パイラット  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ アチラー パイラット

    อาการเวียนศีรษะ เดินเซ มีบ้านหมุนเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น ความผิดปกติในช่องหูเช่นตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป หรือเป็นเนื้องอกของประสาททรงตัว  หรืออาจจะเป็นแค่อาการเวียนศีรษะจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

    ในเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ หลีกเลี่ยงการขับรถหรือทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน อาจหยุดยาที่กดระบบประสาทเช่น lorazepam ดังกล่าวมาไปก่อนเพื่อลดอาการเวียนศีรษะระหว่างวัน และสังเกตอาการค่ะ ถ้าพักผ่อนเต็มที่แล้ว หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นแล้ว กินยาแก้เวียนศีรษะแล้ว ก็ยังมีอาการเป็นมากอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป