• ผู้ป่วยโรคไต อายุ 70 ปี ได้ฉีดยา invanz มีอาการแขนขาอ่อนแรง เวียนศรีษะ พูดจาสับสน อ่อนเพลีย ผิดปกติไหม

  •  Preedap
    สมาชิก
    สอบถามครับว่า ถ้า ผู้ป่วยโรคไต อายุ70ปี ที่ฟอกไตทางหน้าท้อง ต้องดริฟยา invanz 500 mg 14 วัน ตอนนี้ ดริฟมาได้ 12 ครั้งแล้ว แล้วมีอาการ แขนขาอ่อนแรง เวียนหัว ถือว่าปกติมั้ยครับ ก่อนหน้านี้ รับยา cef3 มา 5 วัน มีอากสรระหว่สงดริหยาดังนี้ 1.ขาอ่อนแรง 2.เวียนศรีษะ 3.พูดจาสับสน 4.อ่อนเพลีย

    สวัสดีค่ะ คุณ Preedap,

                       ยา Invanz คือตัวยา Ertapenem ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อชนิดฉีด ผลข้างเคียงที่พบบ่อย ได้แก่ ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ส่วนอาการอื่นๆ ที่พบได้น้อยกว่า เช่น ปากแห้ง อาหารไม่ย่อย เบื่ออาหาร ท้องผูก เรอเปรี้ยว มีเชื้อราในปาก ปวดท้อง การรับรสอาหารผิดไป อ่อนล้า บวมน้ำ เจ็บหน้าอก เวียนศีรษะ ง่วงซึม นอนไม่หลับ สับสน ชัก เป็นต้น

                      ดังนั้น หากอาการ แขนขาอ่อนแรง (ซึ่งก็น่าเป็นลักษณะอาการอ่อนเปลี้ยเพลียแรง) เวียนหัว สับสน อ่อนเพลีย เกิดหลังจากที่ได้ฉีดยา Invanz ไป ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ค่ะ ทั้งนี้ หากยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล หรือไปรับการฉีดยาทุกวัน ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบถึงอาการที่เกิดด้วย เพื่อที่จะประเมินว่ารุนแรงแค่ไหน หากอาการเป็นไม่มาก ก็ให้ดูแลตามอาการ เช่น การระวังการพลัดตกหกล้มของผู้ป่วย การไม่ปล่อยให้ออกข้างนอกบ้านคนเดียว การให้ยาแก้เวียนศีรษะ เป็นต้น แต่หากอาการเป็นมาก แพทย์อาจพิจารณาเปลี่ยนชนิดยาค่ะ

                    อย่างไรก็ตาม หากอาการไม่ได้เกิดหลังจากที่ฉีดยา แต่เกิดขึ้นก่อนหน้าที่จะฉีดยา หรืออาการแขนขาอ่อนแรง มีอาการอ่อนแรงที่ชัดเจน โดยเป็นข้างใดข้างหนึ่ง อาจไม่ได้เกิดจากผลข้างเคียงของยา แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีโรคหลอดเลือดในสมอง มีภาวะไตวายมากขึ้น ค่าเกลือแร่ในเลือดผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น การที่มีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ควรแจ้งให้แพทย์ที่รักษาทราบด้วยค่ะ