• กระดููกซี่โครงหัก ผ่านมา 1 เดือนแล้วเวลาขยับยังเจ็บ อันตรายหรือไม่

  •  Roj Ph
    สมาชิก
    ล้มจย.ครับxrayกระดูกซี่โครงซี่ที่4เเละ5ด้านขวาหักครับ อาการทั่วไปปรกติดี จะเจ็บเวลาเอี้ยวตัวพลิกตัวนอนเเละ ยันตัวลุกขึ้น.ไอจาม ใช้เวลานานไหมครับกว่ากระดูกจะเชื่อมเป็นปรกติ บริเวณที่หักมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเช่นเวลานอน เดิน ผมหายใจได้ตื้นลึกปรกติ การเคลื่อนไหวปรกติบริเวณที่เจ็บจะมีผลต่อการเชื่อมต่อของกระดูกไหมครับ ผ่านมา1เดือนเเล้วครับ ยังปวดหนึบๆอยู่เลยครับ มีอะไรน่าวิตกมากไหมครับ? ขอบคุณคุณหมอมากๆครับ
    Roj Ph  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Roj Ph

    กระดูกซี่โครงเป็นกระดูกขนาดเล็ก อาจมีการหักได้ในกรณีได้รับบาดเจ็บการถูกกระแทกที่หน้าอก ส่วนใหญ่แล้ว ไม่ต้องได้รับการรักษา เพราะมักจะเชื่อมกันเองได้ ยกเว้นในกรณีที่หักไปทิ่มปอด หรือมีปอดช้ำร่วมด้วย อาจจะต้องเฝ้าระวังอาการหอบเหนื่อยหรือการหายใจล้มเหลวในรพ.ค่ะ

    ในระหว่างนี้อาจจะมีอาการเจ็บปวด เป็นมากขึ้นเมื่อมีการเอี้ยวตัว หรือไอจามได้เพราะเป็นการขยับกระดูกซี่โครง ดังนั้นควรพักการใช้งานในท่าทางที่ทำให้เจ็บมากขึ้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากผ่านไปมากกว่า 1 เดือน แต่ยังเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บมากกว่าตอนแรก มีอาการแน่นอก หายใจหอบเหนื่อย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเพิ่มเติมค่ะ