• ขาหักได้รับการผ่าตัดแล้ว แต่ไปเผลอลงน้ำหนักขาข้างนั้นไปสักครู่หนึ่ง จะเป็นอะไรไหม

  •  Orjira Ice
    สมาชิก
    ขาหักช่วงบริเวณต้นขาข้างขวา เข้าห้องน้ำแล้วเผลอลงน้ำหนักขาข้างนั้นแต่ไม่นานมากเลยรีบจับราว ตอนลงน้ำหนักขาจะเฉียงออกด้านขวาแต่พอยืนตรงๆก็กลับมาปกติค่ะ(ยกขาไม่ได้เอาเท้าลงพื้น) ผ่ามาได้ประมาณ23วันค่ะอยากทราบว่าจะมีผลอะไรมั้ยคะ
    Orjira Ice  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Orjira Ice

    กระดูกขาเป็นกระดูกที่รับน้ำหนักตัวในร่างกายค่อนข้างมาก การหักหรือเคลื่อนจึงควรได้รับการรักษาโดยแพทย์กระดูกและข้อ ไม่ว่าจะเป็นการดามภายนอกหรือการผ่าตัดแก้ไข

    หลังการผ่าตัดกระดูกที่ขา อาจต้องใช้เวลาในการฟื้นตัว ไม่ลงน้ำหนักประมาณ 4-8 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะค่อยๆลงน้ำหนักหรือทำกายภาพต่อได้ หากกระดูกเริ่มติดกันดี

    จากที่กล่าวมา หากเผลอลงน้ำหนักไม่นานมากนักดังกล่าวมา น่าจะไม่ได้มีผลเสียต่อการเชื่อมของกระดูกมากนัก ไม่ต้องกังวลค่ะ แนะนำการปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำต่อไป และกลับไปติดตามอาการตามนัด สังเกตอาการในระหว่างนี้ ถ้าปวดขามาก มีกระดูกขาผิดรูปชัดเจนให้เห็น ให้รีบกลับไปพบแพทย์