• มีอาการนิ้วซ้นหลังนิ้วไปชนประตู ผ่านมา 2 อาทิตย์แล้วยังปวดโคนนิ้วมาก ควรทำอย่างไร

  • นิ้วชนประตูอย่างจังค่ะ ทำให้เจ็บบริเวณโคนนิ้วก้อย คิดว่าไม่นานก็หายเจ็บ แต่2อาทิตย์แล้วค่ะยังไม่หายเลย ไม่มีอาการบวมหรือฟกช้ำใด แค่ปวดบริเวณโคนนิ้วค่ะแต่ปวดมาก ควรทำไงดีคะ
    วริษา ผ่องแผ้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วริษา ผ่องแผ้ว

    อาการปวดบริเวณโคนนิ้วตามหลังการเกิดอุบัติเหตุคือการกระแทกดังกล่าวมานั้น อาจทำให้มีภาวะ นิ้วซ้น ซึ่งเป็นภาวะที่มีการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ  สาเหตุอื่นๆเช่น มีเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อฉีกขาด มีกระดูกหัก เป็นต้น

    เนื่องจากอาจจะมีกระดูกที่เคลื่อนที่ไปได้ จึงควรมีการดามไว้ให้เข้าที่ ร่วมกับหลีกเลี่ยงการออกแรงเคลื่อนไหวนิ้วที่เกิดอาการซ้นไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดมาก และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และเอ็กซเรย์ตรงนิ้วดูร่วมด้วยว่าไม่มีการหักหรือเคลื่อนของกระดูกบริเวณดังกล่าว