• กระดูกหน้าแข้งหักและผิดรูป สามารถแก้ไขได้หรือไม่

  •  Rees Haris
    สมาชิก
    กระดูกหน้าแข้งหักติดผิดรูปไม่ได้องศา สามารถแก้ได้ไหม
    Rees Haris  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rees Haris

    กระดูกที่ขาเป็นนบริเวณที่ต้องลงน้ำหนักอยุ่ตลอดเวลา จึงอาจทำให้หายได้ค่อนข้างช้า อีกทั้งเป็นกระดูกชิ้นใหญ่ การพักฟื้นน่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนเป็นอย่างน้อย การรักษามีทั้งแบบดามภายนอก หรือการผ่าตัดแก้ไขโดยแพทย์

    ควรพบแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อประเมินว่าผิดรูปไปมากน้อยแค่ไหน สามารถรักษาด้วยการดามภายนอกได้ หรือควรได้รับการผ่าตัดด้วยกรณีที่ผิดรูปไปมาก

    หลังการผ่าตัดจะต้องมีการพักฟื้น งดลงน้ำหนักและทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์แนะนำต่อไป เบื้องต้นงดการลงน้ำหนักขาข้างที่มีความผิดปกติ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้