• มีแผลเล็บฉีก แล้วไปสัมผัสโดนน้ำลายของผู้ติดเชื้อ HIV จะติดเชื้อไหม

  •  Popok
    สมาชิก
    ผมขออนุญาติถามครับ คือผมมีเเผลจากเล็บฉีกครับ เป็นเเผลเล็กๆขนาดประมาณ1x1 mm. มีเลือดซึม เลือดออกน้อยมาก เลือดหยุดไหลไปเอง ไม่ได้ทำเเผลอะไร จากนั้น 2 ชั่วโมงต่อมา นิ้วผมไปโดนน้ำลายปนเเลือดของผู้ป่วยhiv เเต่ไม่ได้โดนตำเเหน่งที่เป็นเเผลบนนิ้วของผมนะครับ ผมไปล้างนิ้วทันทีด้วยน้ำเปล่า เเต่ล้างซ้ำด้วยน้ำสบู่ เชื้อhivในน้ำลายที่ปนเลือดจางๆผสมน้ำที่ผมใช้ล้างมือ จะมีโอกาสเข้าไปในเเผลผมไหมครับ ผมควรไปเจาะเลือด เเละควรรับยาต้านไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Popok,

                       ในน้ำลายของผู้ที่ติดเชื้อ HIV นั้น ถือว่าแทบไม่พบเชื้อ HIV อยู่ ซึ่งโดยปกติ การทานอาหารร่วมกัน โดยใช้ช้อนส้อมแก้วน้ำเดียวกัน การจูบปากกัน ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อ HIV ดังนั้น การที่น้ำลายมาโดนบาดแผลที่นิ้ว ซึ่งก็ไม่ได้โดนโดยตรง แต่เป็นน้ำลายที่ปนกับน้ำแล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อ HIV จึงถือว่าไม่มีค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องตรวจเลือดและทานยาต้านไวรัส HIV ฉุกเฉินค่ะ