• ลูกสาวไปดูดหลอดใครไม่รู้ ติด hiv ไหม

  •  Jjjbb
    สมาชิก
    ลูกสาวได้ไปดูดน้ำหลอดของใครก็ไม่รู้ค่ะ จับไม่ทัน แบบนี้จะเสี่ยงติดโรคอะไรไหมค่ะ ลูกมีแผลในปากนิดนึงค่ะ โดยเฉพาะhiv จะเสี่ยงไหมค่ะ
    Jjjbb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jjjbb

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้นมีโอกาสรับเชื้อ hiv ได้น้อยมาก เนื่องจากไม่ได้แน่ใจว่ามีสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้ออยู่หรือไม่ แผลมีขนาดใหญ่แค่ไหน อีกทั้งการติดต่อ hiv ผ่านการกินอาหารร่วมกันนั้น จะต้องปนเปื้อนน้ำลายของผู้มีเชื้อจำนวนมาก จึงจะมีโอกาสติดได้

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป