• หากตรวจหลังจากมีความเสี่ยง 6 สัปดาห์ที่คลินิกนิรนาม แล้วผลเป็นลบ ถือว่าเชื่อถือได้หรือยัง

  •  Auntie003
    สมาชิก

    ขอสอบถามเรื่องการตรวจ HIV จากคลินิกนิรนามค่ะ

    หากตรวจหลังจากมีความเสี่ยง 6 สัปดาห์ที่คลินิกนิรนาม แล้วผลเป็นลบ ถือว่าเชื่อถือได้หรือยังคะ

    Auntie003  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Auntie003

    การตรวจหาเชื้อ hiv นั้น แบ่งออกได้เป็น

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    การตรวจที่ 6 สัปดาห์ก็ขึ้นกับว่าตรวจด้วยวิธีใด หากตรวจภูมิคุ้มกันก็อาจจะให้ความน่าเชื่อถืออยู่เกิน 90% แต่ควรกลับไปยืนยันที่ 3 เดือนอีกครั้งค่ะ

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ การสัมผัสสารคัดหลั่ง หรือการรับเลือด