• ถ้ามีเพศสัมพันธ์วันนี้ พรุ่งนี้สามารถตรวจหาเชื้อได้เลยไหม

  •  KonJaidee MakMak
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ถ้ามีอะไรกับคนอื่นที้ไม่ได้ป้องกันวันนี้ พรุ่งนี้สามารถไปตรวจได้เลยไหมครับว่าติดเชื้อหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ KonJaidee MakMak,

                      การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่ากับเพศเดียวกันหรือตรงกันข้าม ก็จะมีโอกาสติดเชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งการติดเชื้อทุกชนิด ไม่สามารถตรวจหากได้ภายใน 1-2 วัน หลังจากที่รับเชื้อมาค่ะ

                      สำหรับการตรวจหาการติดเชื้อ HIV  หากตรวจด้วยน้ำยา third generation ซึ่งเป็นการตรวจหาแอนติบอดี้ต่อเชื้อเพียงอย่างเดียว (Anti-HIV1/2) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 21 วันหรือ 3 สัปดาห์ แต่จะตรวจได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์ แต่หากตรวจด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ดังนั้นจึงมีความไวในการตรวจหากเชื้อได้เร็วกว่า ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                         สำหรับโรคติดเชื้ออื่นๆ ได้แก่

                        - หนองในแท้ อาการจะปรากฏภายใน 2-10 วัน

                        - หนองในเทียม อาการจะปรากฏใน 1-2 สัปดาห์

                        - ซิฟิลิส มีระยะฟักตัวของโรคได้ตั้งแต่ 10-90 วัน

                        - หูดหงอนไก่ มีระยะฟักตัวของโรคได้ตั้งแต่ 1 เดือนถึง 2 ปี โดยเฉลี่ย 3-4 เดือน

                        - โรคแผลริมอ่อน มีระยะฟักตัว 3-10 วัน

                        - โรคฝีมะม่วง ซึ่งมีระยะฟักตัวได้ตั้งแต่ 3-30 วัน

                        - ไวรัสตับอักเสบชนิดบี อาการจะปรากฏภายใน 1-4 เดือน แต่หากตรวเลือดหาส่วนประกอบของเชื้อ  (HBsAg) ก็จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 1 สัปดาห์ แต่บางรายอาจนานถึง 9 สัปดาห์

                        - ไวรัสตับอักเสบชนิดซี มักไม่ทำให้เกิดอาการ ต้องเจาะเลือดตรวจโดยหากเป็นการตรวจหาระดับภูมิคุ้มกัน (Anti-HCV) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 3 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้ที่ 6 สัปดาห์หลังรับเชื้อ บางรายอาจนานถึง 12 สัปดาห์

                         ดังนั้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคต่างๆ ควรจะใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกันทุกครั้ง (แต่ถุงยางก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100%) และหลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายคนค่ะ