• เพื่อนโดนมีดบาด แล้วนำมีดมาหั่นหมูแล้วกิน ในปากมีแผล จะติดเชื้อ HIV ไหม

  • คือ เพื่อนผมโดนมีดบาดเเต่ผมไม่รุ้ว่าเลือดติดมีดหรือป่าว เพอสักพักนึงผมได้ใช้มีดนั้นหั่นหมูเเล้วกิน เเต่ปากผมเป๊นเเผลเล๊กน้อย ผมจะมีโอกาศติดเชื่อมั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ วิทวัส เผือกทองคำ,

                          การนำมีดที่เปื้อนเลือดมาหั่นเนื้อหมูแล้วทานเข้าไปนั้น หากเลือดมีเชื้อ HIV และในปากมีแผลอยู่ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้ แต่ก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง เพราะเมื่อเชื้อ HIV อยู่ภายนอกร่างกาย ก็จะตายในเวลาไม่นาน อีกทั้งเลือดที่เปื้อนบนมีด หากมองไม่เห็นชัดเจน แสดงว่ามีปริมาณน้อยมาก หรืออาจไม่มีเลย ดังนั้นปริมาณเชื้อก็จะย่อมน้อยมากหรือไม่มีเลยเช่นกัน