• แฟนมีอาการเจ็บแปล๊บๆบริเวณแผลผ่าตัดไส้ติ่ง (ผ่าตัดมานานแล้ว4-5ปี) เกิดจากสาเหตุใด

  • หลังจากเสี่ยงมาเเล้วกี่วันถึงตรวจได้ครับซื้อที่ตรวจแบบมีมารตฐานมาตรวจเองชัวน์มั้ยครับเเล้วถ้าตรวจ เดือนที่ -1 ผลคือลบ เดือนที่-2 ผลคือลบ เดือนที่-3 ผลคือลบ เเบบนี้ชัวร์เเล้วใช่มั้ยครับปิดเคสได้เลยใช่มั้ยครับ (แล้วถ้าเชื้อไม่ออกอาการถ้าตรวจจะเจอมั้ยครับ?)

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยชุดตรวจสำเร็จรูปด้วยตนเอง อาจมีความไวและความจำเพาะไม่เท่ากับการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการ โดยอาจเกิดผลบวกลวงหรือผลบวกลวงได้ แต่ก็ถือว่าน้อย อย่างไรก็ตาม หากจะให้แน่นอน ก็ควรไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลค่ะ

                        ซึ่งหากผ่านมา 3 เดือนแล้ว ก็สามารถตรวจได้ผลที่แน่นอนแล้วค่ะ โดยการตรวจในปัจจุบัน จะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation ซึ่งจะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ค่ะ

                        และนอกจากเชื้อ HIV แล้ว โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ที่ควรตรวจด้วย เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น