• ไปตรวจเลือด hiv มา ผลเป็นลบ แต่ก่อนหน้านั้นกินของหวานกับน้ำอัดลมไป จะมีผลกับผลตรวจไหม

  •  Sittichai Nummung
    สมาชิก
    เมื่อวันที่7ไปตรวจhivมาครั้งแรกผลเป็นลบ ก่อนวันไปตรวจตอนเย็นผมกินของหวานและก็น้ำอัดลมไป พอถึงวันตรวจผมก็ไปตรวจเลือดผลเป็นลบอยากทราบว่าของหวานจะทำให้ผลเลือดคลาดเคลื่อนได้ป่าวครับ
    Sittichai Nummung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sittichai Nummung

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อไวรัส hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    โดยการกินน้ำหวาน น้ำอัดลมไปก่อนตรวจ ไม่น่าจะส่งผลให้ผลตรวจคลาดเคลื่อนแต่อย่างใด เพราะการตรวจเป็นการตรวจเชื้อโรค หรือภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่ระดับน้ำตาลในเลือดไม่น่าจะมีผลอะไรค่ะ