• ดื่มแอลกอฮอล์แก้วเดียวกันกับผู้มีเชื้อ HIV ถ้าบริเวณขอบแก้วเปื้อนเลือด จะทำให้เราติดเชื้อไหม

  •  Nut0052
    สมาชิก
    ขอสอบถามครับ ว่ากรณีที่เราดื่มแอลกอฮอล์แก้วเดียวกันกับผู้มีเชื้อ HIV แล้วถ้าหากบริเวณขอบแก้วเปื้อนเลือดนิดหน่อย ที่เกิดจากริมผีปากเขาแตก แล้วตัวเราเองขณะดื่มแก้วเดียวกับเขาซึ่งมันมืดมองไม่ค่อยเห็น เราเองตอนนั้นคออักเสบด้วย จะทำให้เราติดเชื้อไหมครับ เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อ 10 วันที่แล้ว ตอนนี้ผมมีอาการตัวร้อน ปวดหัว แต่ไม่มีไข้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nut0052,

                        หากผู้ติดเชื้อ HIV มีริมฝีปากแตก แล้วได้ดื่มน้ำจากแก้ว หากมีเลือดปนเปื้อนที่บริเวณขอบแก้ว ก็ถือว่ามีปริมาณที่น้อยมาก เพราะไม่ใช่บาดแผลเปิดที่มีเลือดปริมาณมากไหล ดังนั้น การที่เราได้ดื่มแก้วนั้นต่อ ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ แม้จะมีอาการของคออักเสบติดเชื้ออยู่ก็ตาม

                        ทั้งนี้ โดยปกติแล้ว การใช้ชีวิตร่วมอยู่กับผู้ติดเชื้อ HIV รวมถึงการทานอาหารร่วมกัน การใช้ห้องน้ำร่วมกัน ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ ดังนั้น การที่ไปทานอาหารและสังสรรค์ร่วมกับผู้ติดเชื้อ จึงไม่ได้ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อค่ะ