• ถ้าตรงข้อมือเรามีแผลจากผิวแตกจากอากาศหนาว ถ้าล้างด้วยสบู่ก็รู้สึกแสบ จะติดโรค HIV ไหม

  •  Mon69
    สมาชิก
    ถ้าตรงข้อมือเรามีแผลแบบ ผิวแห้งผิวแตกจากอากาศหนาวถ้าล้างด้วยสบู่ก็รู้สึกแสบ แผลแบบนี้ ถ้าโดนเชื้อ hiv มีโอกาศติดกี่เปอร์เซ็นต์ครับ
    Mon69  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mon69

    โรค HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    การที่มีแผลถลอกตื้นๆที่มือ แล้วไปล้างมือ ถูสบู่ดังกล่าวมา แทบไม่มีโอกาสรับเชื้อ HIV ได้ เพราะไม่ได้มีสารคัดหลั่งของผู้ที่มีเชื้ออยู่ในน้ำหรือในสบู่นั้นๆ หรือถ้ามีจริงๆเชื้อ HIV ถ้าอยู่ภายนอกร่างกายคน มาอยู่บนวัตถุใดๆ ก็มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นโอกาสติดเชื้อจากที่กล่าวมามีน้อยมากๆหรือแทบไม่มีค่ะ