• อาการ hiv เป็นอย่างไร ตอนนี้กังวลว่าจะเป็นโรคได้ไหม

  •  Tuyso
    สมาชิก
    อาการ hiv เป็นอย่างไร ตอนนี้กังวลตลอดเวลา แต่ร่างกายเขาก็ปกติ
    Tuyso  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tuyso

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน

    อาการของโรค HIV นั้นขึ้นกับระยะของโรค ในช่วงแรกที่รับเชื้อมาภายใน 2-8 สัปดาห์อาจมีอาการไข้ต่ำๆ ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ มีผื่นแดงขึ้นตามตัวได้ แต่เหล่านี้เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง และไม่ได้ใช้ในการวินิจฉัยโรคแต่อย่างใด การวินิจฉัยโรคนั้นต้องอาศัยการตรวจเลือดค่ะ

    หากมีความเสี่ยงใดๆดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียด ตรวจเลือดติดตาม ถ้าอยู่ภายใน 72 ชั่วโมง ก็อาจมีข้อบ่งชี้การรับยาต้านไวรัสเพื่อป้องกันการติดโรคด้วย