• ดื่มน้ำร่วมกับผู้ติดเชื้อ และบนขอบแก้วมีเลือดติดอยู่ ผมจะติดเชื้อไหมครับ?

  • คือผมกินน้ำรวมกับผู้ติดเชื้อ บนขอบเเก้วมีเลือดติดอยุ่ ผมจะติดเชื้อมั้ยย เเต่ผมไม่เเน่ใจว่าปากผมเป๊นเเผลป่าวค้าบ
    สวัสดีครับ สำหรับ เชื้อ HIV มีปัจจัยของการติดเชื้อหลักๆคือ 1.เชื้อ HIV มีคุณภาพ 2.มีบาดแผล 3.มีแหล่งทางออกของเชื้อ เชื้อ HIV มีโอกาสติดต่อผ่านทางกระแสเลือด เช่นการใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้ติดเชื้อ 0.3 เปอเซนต์ เชื้อ HIV ติดต่อผ่านทางเยื่อบุอ่อนเช่น เยื่อบุตา โอกาส 0.09 เปอเซนต์ สำหรับในกรณีของคุณ เลือดที่อยู่บนขอบแก้ว ถือว่าเป็นแหล่งของเชื้อ HIV ได้ แต่เนื่องจากเป็นเลือดที่อยู่ภายนอกร่างกาย ทำให้สภาวะแวดล้อมไม่เหมาะสม เชื้อ HIV ไม่สามารถอยู่ภายนอกร่างกายได้คุณภาพของเชื้อ HIV จะลดลง นอกจากนี้น้ำลายในช่องปากสามารถช่วยกำจัดเชื้อได้ โอกาสการติดเชื้อจากวิธีดังกล่าวเป็นไปได้ต่ำมาก อย่างไรก้ตามหมอแนะนำให้คุณมาพบเเพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงของการติดเชื้อทางอื่น และรับการตรวจหาการติดเชื้อครับ