• เป็นแผลสดที่แขน แล้วไปสัมผัสผิวหนังที่ไม่มีแผลของคนเป็น hiv จะติดเชื้อไหม

  •  Milkp
    สมาชิก
    เป็นแผลสดที่แขน แล้วได้ไปสัมผัสโดนผิวหนังที่ไม่มีแผลของคนเป็น hiv จะติดเชื้อมั้ยคะ แล้วถ้าจะตรวจ hiv ต้องตรวจกี่วันหลังเสี่ยงรับเชื้อคะ ขอบคุณคะ
    Milkp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Milkp

    โรค HIV เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชื่อ HIV โดย HIV เป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น หากผิวหนังของผู้ที่เป็น hiv ไม่มีแผลใดๆเลย ก็ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆที่จะมาสัมผัสโดนเราได้ โอกาสรับเชื้อจึงมีได้น้อยค่ะ

    หากต้องการตรวจยืนยันให้สบายใจ สามารถไปตรวจได้ที่ 1 เดือนหลังมีความเสี่ยงด้วยวิธีการตรวจทั้งเชื้อและภูมิ แต่ส่วนใหญ๋แนะนำยืนยันที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงด้วยการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรคโดยตรงค่ะ