• ถ้าน้ำอสุจิติดที่โถส้วม แล้วมีคนมานั่งต่อ จะติดเชื้อ hiv กันได้ไหม

  •  Krittarit Butduang
    สมาชิก
    พี่ครับถ้าอสุจิของเราโดนขอบโถส่วม แต่เราล้างด้วยน้ำแล้ว แล้วมีอีกคนไปนั่งตรงโถส่วม แล้วอยากทราบว่าคนนั้นจะติดเชื้อhivไหม แต่เราไม่ได้เป็นนะ
    Krittarit Butduang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krittarit Butduang

    การติดต่อของเชื้อ hiv เช่น การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    หากบริเวณของผู้อื่นที่มาสัมผัสโถส้วมที่มีอสุจิอยู่ ไม่มีแผลเปิดเลย ก็แทบจะไม่มีโอกาสรับเชื้อกันได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรระวังการสัมผัสสารคัดหลั่งของกันและกัน ทำความสะอาดโถส้วมบ่อยๆ ล้างมือหลังออกจากห้องน้ำทุกครั้ง