• มีตุ่มแดงๆตามตัวและแขนขาเป็นจุดๆ ปวดหัวตอนกลางคืน ใช่อาการของ HIV ไหม

  •  Pleng Thanyapat
    สมาชิก
    ตอนดึกจะปวดหัว แล้วตามตัวมีตุ่มแดงๆเป็นจุดๆ แต่ขากับแขนขึ้นเยอะสุด จะเป็นHIVไหมคะ
    Pleng Thanyapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pleng Thanyapat

    โรค HIV เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือเกิดจากการสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยในระยะแรกของโรค (ประมาณ 1 เดือนแรก) อาจจะมีอาการต่างๆเช่น ไข้ต่ำๆ ต่อมน้ำเหลืองโต เจ็บคอ มีผื่นขึ้นตามร่างกายได้ แต่ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรค การติดเชื้อไวรัสใดๆก็ทำให้มีอาการดังกล่าวมาได้ หากเคยมีความเสี่ยงต่างๆดังกล่าวไป ควรไปตรวจเลือดเพื่อยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อ HIV

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น คือถ้าตรวจหลังเสี่ยงมาแค่ประมาณ 1 เดือน อาจจะต้องใช้วิธีตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยงได้ แนะนำการไปตรวจเลือดเพื่อยืนยันต่อไป จากอาการที่กล่าวมายังบอกไม่ได้แน่ชัดค่ะ