• ติดเชื้อ HIV ผลเลือดล่าสุด = U จะใช้ชีวิตร่วมกับแฟนและมีเพศสัมพันธ์อย่างไร ไม่ให้แฟนติดเชื้อ

  •  M'k Snob
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมมีเรื่องอยากปรึกษาคือผมเป็นผู้ป่วยHIVผลเลือดล่าสุด=U คือผมมีแฟนผมอยากทราบการใช้ชีวิตร่วมกันกับแฟนว่าทำอย่างไรผมจะไม่แพร่เชื้อให้แฟน และการมีเซ็กส์หรือการออรัลเซ็กส์จะสามารถแพร่เชื้อให้แฟนได้หรือไม่ครับถ้าผลเลือดของผมยัง=U และการออรัลเซ็กส์มีผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆมากน้อยแค่ไหนครับและควรป้องกันอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ M'k Snob,

                            หากผลตรวจเลือดหาเชื้อ HIV เป็น U=U (Undetectable = Untransmittable) แสดงว่าระดับของไวรัสในกระแสเลือดมีปริมาณที่น้อยมาก คือน้อยกว่า 200 copies/ml ดังนั้น โอกาสที่จะแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นก็ถือว่าไม่มี และสามารถใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้ตามปกติ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ทั้งทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือออรัลเซ็กส์นั้น โอกาสที่อีกฝ่ายจะติดเชื้อก็ถือว่าไม่มี และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำว่าก็ยังควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ก่อน หรือให้อีกฝ่ายทานยา PrEP ป้องกันไว้ เพราะหากเกิดไม่ได้มีการตรวจเลือดอย่างสม่ำเสมอ หรือเกิดมีการลืมทานยา ทานยาไม่สม่ำเสมอ เชื้อไวรัสอาจเพิ่มจำนวนขึ้นมาก็ได้ นอกจากนี้ ถุงยางอนามัย ก็จะช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ด้วย เช่น ซิฟิลิส หนองใน ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น