• เป็นโรคHIV และเบาหวาน จะกินยาของทั้งสองโรคพร้อมกันได้ไหม

  •  knktom
    สมาชิก

    ผมติดเชื้อ HIV ครับ และผมก็เป็นเบาหวานด้วย อยากทราบว่า จะมีปัญหากับยาต้านไวรัสไหมครับ

    knktom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ knktom

    ยาต้านไวรัส HIV นั้นเป็นยาที่มีความสำคัญเพื่อช่วยกดปริมาณไวรัสในร่างกายไว้ให้ได้ ทำให้มีภูมิคุ้มกันใกล้เคียงกับคนปกติ ไม่ติดเชื้อโรคฉวยโอกาส ซึ่งจะนำไปสู่การเสียชีวิตได้

    ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาในช่วงแรกได้แก่ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด นอนไม่หลับ ฝันร้าย มีผื่นขึ้นเล็กน้อย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนอาการเหล่านี้จะค่อยๆหายไปได้เอง และการใช้ยาต้านไวรัส อาจจะทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้ ก่อนการใช้ยาใดๆจึงต้องแจ้งแพทย์ที่ดูแลด้วยเสมอ

    ในกรณีนี้อาจจะต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนร่วมด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัด แนะนำการนำฉลากยาที่มีชื่อยาชัดเจนของยาทั้งสองประเภทไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้ง