• แฟนไปดื่มเหล้าใช้แก้วร่วมกับผู้ติดเชื้อ HIV จะมีโอกาสติดโรคมากน้อยแค่ไหน

  •  amonrada1995
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยค่ะหมอ พอดีแฟนอยู่ที่ญี่ปุ่นไปกินเลี้ยงกันในห้องพักแล้ว 1 อาทิตย์ต่อมา มีคนในวงเหล้าติดเชื้อhiv แล้วมารู้ทีหลังว่ามีคนติดเชื้อhivมานานมากแล้ว แต่ไม่บอกใคร แล้วอยากสอบถามคุณหมอพอดีแฟนหนูกินเหล้าแก้วเดียวกับคนเป็นhivค่ะแฟนมีแผลในปากมีเลือดออกด้วย แล้วไม่แน่ใจว่าคนเป็นhivคนแรกนั้นเขามีแผลในปากแล้วเลือดออกด้วยไหม ถ้าเกิดมีเลือดแอกแฟนหนูจะติดเชื้อไหมคะ เพราะในคนที่กินเลี้ยงมี 5 คนค่ะ ตอนนี้มีคนติดเชื้อhivแล้ว 2คน
    amonrada1995  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง

    โดยปกติแล้ว HIV จะอยู่ในน้ำลายในปริมาณที่น้อยมากๆ คือจะต้องรับประทานหรือสัมผัสน้ำลายที่มีเชื้อ HIV ปริมาณมากๆจริงๆจึงจะติดโรคจากช่องทางนี้ได้

    ส่วนเรื่องแผลในปาก น่าจะต้องเป็นกรณีสัมผัสปากกันโดยตรง แล้วแผลหรือเยื่อบุปากมาโดนกัน กรณีที่เป็นการใช้ภาชนะหรือแก้วร่วมกัน จริงๆแล้ว เป็นช่องทางการติดโรคที่เป็นไปได้น้อยมาก

    แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินความเสี่ยง หรือเจาะเลือดติดตามได้ หากแพทย์ประเมินว่าไม่ได้เสี่ยงสูง การกินยาต้านไวรัสภายใน 72 ชั่วโมงก็อาจจะไม่ได้มีความจำเป็น