• ตรวจเลือดพบค่าเม็ดเลือดแดง (HB) ในเลือดต่ำ มีผลเสียกับร่างกายไหม ต้องไปพบแพทย์หรือไม่ มีอาการเวียนหัว ปวดหัว ไม่ทราบสาเหตุด้วย

  •  katoon1974
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามครับ คือ ผลตรวจเลือด ออกมา มีค่า HB = 3.7

    ก่อนหน้านี้ เคยมีอาการ เวียนศรีษะ ร่วมกับปวดศรีษะ โดยไม่ทราบสาเหตุ

    อยากสอบถามว่า มีผล เกี่ยวข้องกันมั้ยครับ

    แล้วต้องปรึกษาแพทย์มั้ยครับ

    เพศชาย อายุ 47 ปี

    ขอบคุณครับ

    katoon1974  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkatoon1974

    ภาวะซีดหรือการที่เม็ดเลือดแดงในเลือดต่ำกว่าปกติ ดังที่กล่าวมานั้นต่ำมากและรุนแรงที่อาจจะต้องได้เลือด และต้องหาสาเหตุร่วมด้วย

    โดยสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้ของภาวะเม็ดเลือดแดงในเลือดต่ำเช่น การขาดเหล็ก การเป็นโรคธาลัสซีเมีย (แต่น่าจะมีอาการซีดมาก่อนหน้านี้) การเสียเลือดมาก ซีดจากมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิด ซีดจากโรคเรื้อรังเช่นเป็นโรคไตวายเรื้อรัง เป็นต้น

    แนะนำรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ซักประวัติอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะจากที่กล่าวไปว่าค่าที่ให้มานั้นต่ำค่อนข้างมาก และต้องหาสาเหตุให้ชัดเจน เช่นดูว่าเม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือดผิดปกติไปด้วยหรือไม่ เพราะอาจนึกถึงกลุ่มมะเร็งเม็ดเลือดได้ หรือถ้าก่อนหน้านี้มีอุบัติเหตุ การเสียเลือดมากๆ มีก้อนเลือดใดๆในช่องท้องหรือตามร่างกาย ก็อาจจะอธิบายภาวะซีดเฉียบพลัน เป็นต้น หากมีภาวะซีด อาจจะมีอาการปวดเวียนศีรษะเป็นอาการหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่ไม่ได้บ่งบอกว่าซีดจากสาเหตุใด