• เป็นกรดไหลย้อน กินยารักษาอยู่ ถ้ากินไปนานๆ จะมีผลอะไรไหม

  • รับประทานยานี้มาประมาณ4เดือนแล้วค่ะ เนื่องจากเป็นกรดไหลย้อน แต่อาการก็เป็นๆหายๆ รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะว่าถ้ารับประทานยานี้ไปนานๆจะมีผลอะไรต่อร่างกายมั้ยคะ
    คน เมืองนนท์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คน เมืองนนท์

    กรดไหลย้อนคือโรคที่เกิดมาจากการที่กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    การรักษาด้วยการใช้ยาลดกรดเช่น miracid หรือยาลดอาการแสบร้อนในอกเช่น gasmotin นั้นน่าจะมีประโยชน์ในผู้ที่มีภาวะกรดไหลย้อน โดยควรใช้กายใต้การดูแลของแพทย์และกลับไปติดตามอาการตามนัด

    โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าใช้ยาลดกรดไปติดต่อกันเกิน 4-8 สัปดาห์ โดยอาการไม่ดีขึ้น หรือยังเป็นๆหายๆ แพทย์ผู้รักษาอาจจะต้องทำการทบทวนการวินิจฉัย หรือสืบค้นเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องเช่นการทำการส่องกล้องเพื่อหาสาเหตุของการไม่ตอบสนองต่อการรักษาร่วมด้วย จริงๆแล้วการใช้ยาลดกรดในะระยะยาวไม่ได้มีอันตราย หากมีข้อบ่งชี้ชัดเจน หรือไม่ได้มีโรคอันตรายอื่นๆที่ซ่อนอยู่ค่ะ เบื้องต้นควรจะปรับพฤติกรรมเช่นรับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันทีร่วมไปด้วย เพราะบางครั้งการที่โรคยังกำเริบบ่อยๆอาจจะเป็นเพราะยังมีพฤติกรรมที่กระตุ้นให้มีอาการอยู่ก็ได้เช่นกัน