• มีอาการเรอไม่ออก เรอบ่อยๆ ระคายในคอ เกิดจากอะไร

  •  ossmax1234
    สมาชิก
    คือผมมีอาการกระเพาะอักเสบและเป็นกรดไหลย้อน มา 1 เดือนกว่าแล้วครับเหมือนจะหายแล้วจู่เป็นอีก แต่อาการไม่รุนแรงคือ ไม่มีอาการเรอเปรี้ยว มีแต่เรอไม่ออกและเรอบ่อยมากถี่ลากยาว และจะมีคายเสมหะฟอง ถ่มน้ำลายเป็นฟอง (ฟองแค่บางครั้ง)​ ตอนกลางคืนตื่นบ่อย 1 ชั่วโมงตื่นทีและเหงื่อไหลพรากเลยครับ และขนแขนตั้งตลอดงับ อาการขนแขนเป็นมาสามวันแล้ว อาการนี้เขาเรียกไรครับ
    ossmax1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณossmax1234

    อาการเรอไม่ออก เรอบ่อยๆ ระคายในคอดังกล่ายมา อาจจะเป็นอาการจากกรดไหลย้อน การระคายเคืองในช่องคอจากการรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมาก คออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส การมีสิ่งแปลกปลอมในลำคอ การมีเนื้องอกในช่องคอ เป็นต้น

    โดยในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินอาหารมื้อใหญ่เกินไป ไม่ขากเสมหะแรงๆ หากเป็นเรื่องของกรดไหลย้อนส่วนใหญ่หลังปรับพฤติกรรมอาจจะดีขึ้นได้บางส่วน แต่หากเป็นมากอาจจะต้องใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย ดังนั้นหากอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ระคายคอมาก แสบร้อนในลำคอ คลื่นไส้ กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม