• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นวันที่ 24 พ.ค. แล้วในวันที่ 25 พ.ค. โดนแมวกัด ต้องฉีดอีกไหม

  •  Art Satha
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมได้เคยมีการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว เมื่อ 31 ต.ค.62

    แล้วต่อมาถูกสุนัขกัดจึงได้นัดฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น หมอให้ฉีด ทั้งหมด 2 เข็ม

    เข็มที่ 1 ฉีดไปเมื่อ 24/5/64 ต่อมา วันนี้โดนแมวกัดที่นิ้ว

    อยากทราบว่าผมต้องฉีดกระตุ้นใหม่ไหมครับ หรือไปฉีดเข็มที่ 2 ตามใบนัดเดิมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Art Satha,

                       หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้วเมื่อวันที่ 31 ต.ค.62 และได้ฉีดกระตุ้น (เข็มแรก) ไปเมื่อวันที่ 24 พ.ค.64  แล้วในวันนี้ วันที่ 25 พ.ค. ได้โดนแมวกัดที่นิ้ว ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มอะไรในวันนี้ ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิม (ฉีดเข็มกระตุ้น เข็มที่ 2) ได้เลยค่ะ วัคซีนสามารถที่จะป้องกันโรคจากการโดนแมวกัดในวันนี้ได้ค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนกัดใหม่ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ แต่หากแผลมีขนาดใหญ่ หรือมีการอักเสบบวมแดงตามมา ก็ควรให้แพทย์ดูแลรักษาค่ะ