• ไม่แน่ใจว่าเศษอาหารที่โดนหนูกิน มาโดนขนตาหรือไม่ ต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไหม

  •  Hashima
    สมาชิก

    มีอะไรไม่รู้ตกลงมาจากเพดานไม่รู้ว่าเป็นเศษอาหารที่หนูกินรึเปล่าตกมาใส่ตา แต่ยังไม่เข้าตาแค่ตกลงมาตรงขนตา เราต้องไปฉีดกระตุ้นมั้ยคะ แล้วถ้าจะต้องไปกระตุ้นไปหลังจากนี้หลายวันได้มั้ยคะ ช่วงนี้ยุ่งมากๆด้วย

    (เคยฉีดครบ 5 เข็มมาแล้ว และเคยกระตุ้นอย่างละ 1 เข็ม วันที่ 7 มีนา และ 2 เมษา และพึ่งกระตุ้นไปวันที่ 2และอีก 2 เข็ม)

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiho,

                       การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์โดยตรง เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล

                        ส่วนการที่มีเศษฝุ่น เศษอาหารตกลงมาโดนขนตา แม้จะเป็นเศษอาหารที่หนูกินก็ตาม ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นค่ะ

                       นอกจากนี้แล้ว หากเคยฉีดวัคซีนครบ 5 เข็มมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดวันที่ 2 และ 5 พ.ค. แม้จะโดนสัตว์กัดมาก็ตาม ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกัน ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                        อย่างไรก็ตาม การมีเศษฝุ่นมาโดนตา อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ที่ทำให้เยื่อบุตาอักเสบได้ แต่ทั้งนี้ หากไม่ได้เข้าไปในตา แค่โดนขนตา โอกาสที่จะติดเชื้อก็น้อยมาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากมีอาการตาแดง เจ็บตา มีขี้ตามาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ