• โดนแมวข่วน ไม่แน่ใจว่ามีแผลหรือไม่ ต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นไหม

  •  Hashima
    สมาชิก

    โดนแมวข่วนแต่ไม่มีแผลหรือเราไม่สังเกตก็ไม่แน่ใจ ล้างแผลกับสบู่และใส่แอลกอฮอล์กับโพวิโดนไอโอดีนแล้ว พึ่งฉีดกระตุ้น2เข็มครบวันที่5พฤษภา โดนข่วนวันนี้ต้องไปฉีดมั้ยคะ กรณีที่มีแผลต้องไปฉีดมั้ยคะ เพราะพึ่งฉีดมายังไม่ถึงเดือน แล้วไปวันพรุ่งนี้ได้มั้ย

    Hashima  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Asaya

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมา ถ้าโดนข่วนแต่ไม่มีแผลให้เห็น อาจเป็นเหตุการณ์ที่มีความเสี่ยงต่ำ และถ้าเพิ่งกระตุ้น 2 เข็มมาเข็มล่าสุดไม่เกิน 1 เดือน ส่วนใหญ๋จะยังมีระดับภูมิคุ้มกันที่สูงมาก ไม่น่าจะต้องไปฉีดกระตุ้นซ้ำแต่อย่างใด แต่ถ้ามีแผลเปิดขนาดใหญ่ ไม่สบายใจมาก อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน และอาจต้องฉีดกระตุ้นวัคซีนซ้ำอีก 1 เข็มค่ะ