• ฉีดยาคุมชนิดทุก 3 เดือนอยู่ สามารถฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม

  •  Kanya
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมอยู่ทุก3เดือน เป็นโรคประจำตัวหอบหืด จะได้รับวัคซีนAZ หลังจากมีนัดฉีดยาคุม7วัน นัดฉีดยาคุม22 ก.ค. นัดฉีดวัคซีนโควิด29ก.ค. สามารถฉีดได้ไหมคะ
    Kanya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKanya

    การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดทุก 3 เดือนนั้น ไม่น่าจะมีผลต่อระดับภูมิคุ้มกันในร่างกาย โรคหอบหืด ถ้าควบคุมได้ดี ไม่ได้มีกำเริบรุนแรง หรือมีการติดเชื้อในหลอดลมหรือปอดในขณะนี้ ไม่น่าจะเป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแต่อย่างใด

    ดังนั้นสามารถไปฉีดยาคุม 22 กค และไปฉีดวัคซีนโควิดหลังจากนั้นได้ตามวันดังกล่าวค่ะ หลังการรับวัคซีนอาจต้องสังเกตอาการที่อาจเป็นผลข้างเคียงที่เจอได้เช่น  มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งสามารถรักษาตามอาการ ยกเว้นมีอาการคล้ายแพ้รุนแรง เช่นผื่นขึ้นทั่วตัว หายใจลำบาก เจ็บแน่นอก ควรไปพบแพทย์