• ประจำเดือนมาทุกอาทิตย์ ปวดท้องเล็กน้อย ทำหมันไปแล้ว 7 ปีก่อน เกิดจากอะไร

  •  Wipapron
    สมาชิก
    เข้าเดือนที่2แร้วค่ะประจำเดือนมาบางอาทิตมา4บางอาทิตมา1วันเช่นเดินนี้อาทิตแรกของเดือนมา1วันค่ะแร้วก้อหายแระประจำเดือนมาตรงทุกเดือนมาเมื่อวันที่16หมด19ค่ะแร้วก้อมาอีกวันนี้วันที่28คือเมื่อคืนมีอะไรกับแฟนค่ะเช้ามามีเลือดออกปวดท้องเล็กน้อยค่ะทำหมันมา7ปีกว่าแร่วค่ะเพิ่งจะเคยเปนแบบนร้เลยอยากรุว่าจะเปนอะไรไหมค่ะ
    Wipapron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWipapron

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาทุกสัปดาห์ ไม่ได้มาตามรอบเดือน อาจเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์แต่มักเป็นเลือดออกมากคราวเดียว ไม่ออกกระปริดกระปรอย มีปวดท้องได้แต่ถ้าทำหมันแล้วก็เป็นไปได้น้อยมาก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    แนะนำการงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และควรไปตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกมาผิดปกติต่อไป การทำหมันมานั้นไม่น่าทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดค่ะ