• คันบริเวณช่องคลอด ปัสสาวะเหมือนไม่สุด แสบเวลาปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  ธิดา' าฯ.
    สมาชิก
    มันจะรู้สึกเสียวมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาฉี่ แล้วมันรู้สึกปวดฉี่บ่อยมาก ถึงมากเกินไป ทั้งๆ ที่ดื่มน้ำปกติ มันเหมือนฉี่ไม่สุดค่ะ ฉี่รอบแรกเสร็จแล้ว มันก็รู้สึกเสียว อยากฉี่อีก พอไปฉี่ มันก็ออกมานิดเดียวค่ะ แล้วมันก็อาการเหมือนคันปากช่องคลอดค่ะ เป็นวันนี้วันที่2ค่ะ อาการอย่างนี้เป็นอะไรคะแล้วต้องหาหมอไหม
    ธิดา' าฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณธิดา' าฯ.

    อาการคันบริเวณช่องคลอด รู้สึกปวดแสบเวลาปัสสาวะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ คือมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ การมีภาวะท่อปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองใน นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือมีแผลบริเวณช่องคลอดหรือท่อปัสสาวะภายนอก หรือเป็นการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดแสบเวลาปัสสาวะมาก มีอาการคันและระคายเคืองในช่องคลอดเยอะ หรือมีปัสสาวะปนเลือดออกมาด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป