• กินยาปรับฮอร์โมนไปเกินขนาด จะมีอันตรายอะไรไหม

  •  Kiattisak Navathit
    สมาชิก
    คือว่าหนูกินยาขับประจำเดือนไป1แผงอ่ะคะ ในกล่องมี2แผง แต่หมอแนะนำให้กินวันละสองเม็ด หนูจะเป็นอะไรมั้ยคะ กังวนมากเลยค่ะ😟
    Kiattisak Navathit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKiattisak Navathit

    ไม่แน่ใจว่ายาขับประจำเดือนที่ว่านี้เป็นยาชนิดใด

    หากเป็นยากลุ่มยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมนนั้น ควรใช้ตามขนาดที่แพทย์สั่งเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการรักษาที่ดี

    ไม่แน่ใจว่าที่กินหมดไป 1 แผง คือกินไปในคราวเดียว หรือกินวันละ 2 เม็ดจนหมดแผงแล้ว ถ้ากินตามที่แพทย์สั่งมาเรื่อยๆนั้น ก็น่าจะไม่ปัญหาอะไร แต่ถ้ากินหมดไปในคราวเดียว คือกินเกินขนาดไม่ใช่ตามที่แพทย์ระบุมา ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด คลื่นไส้ อาเจียนมาก ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่การได้รับยาประเภทฮอร์โมนมากเกินไป ไม่ได้มีพิษถึงแก่ชีวิต แต่อาจทำให้มีผลข้างเคียงผิดปกติต่างๆดังกล่าวมาได้