• มีอาการถ่ายเหลวมา 2 วัน ถ่ายเป็นน้ำสีเหลืองๆ ปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  kanokkorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีหนูถ่ายเหลวมา2วันแล้ว ถ่ายเป็นน้ำสีเหลืองๆ มีกากใยนิดๆ และมีอาการปวดท้องตอนจะถ่าย พอถ่ายเสร็จก็หายปวดท้อง เป็นอย่างงี้ทุกรอบที่จะถ่ายค่ะ

    kanokkorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkanokkorn

    อาการถ่ายเหลวมา 2 วัน ถ่ายเป็นน้ำสีเหลืองๆ ปวดท้องดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด การมีภาวะอาหารเป็นพิษ การมีลำไส้แปรปรวนที่อาจเป็นมาค่อนข้างเรื้อรัง หรือการไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด

    โดยหากถ่ายเหลวยังไม่มาก ปวดท้องเล็กน้อย ได้ถ่ายแล้วดีขึ้น อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ และรักษาตามอาการเช่นการดื่มน้ำมากๆ ดื่มน้ำจิบเกลือแร่ได้ กินยาแก้ปวดท้อง และรับประทานอาหารสุกสะอาด

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ รักษาตามอาการแล้วยังไม่ดีขึ้น ถ่ายเหลวมากจนเสียน้ำเยอะ อ่อนเพลีย มีไข้ ปวดท้องมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์