• อุจจาระบ่อย ไม่สามารถกลั้นอุจจาระได้ อุจจาระมีเมือกปน เกิดจากอะไร

  •  แป้ง ค้ะ
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะอุจาระบ่อยมากจะไปไหนมาไหนจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำ แต่เดี๋ยวนี้อุจาระเริ่มมีสีดำปนกับมีก้อนเหมือกสีขาวขุ่นๆเป็นก้อนปนมาด้วยเกิดจากอะไรหรอคะแล้วมีกลิ่นเหม็นด้วยค่ะ
    แป้ง ค้ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณแป้ง ค้ะ

    อาการอุจจาระบ่อย ไม่สามารถกลั้นอุจจาระได้ อุจจาระมีเมือกปนดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากภาวะลำไส้อักเสบเฉียบพลัน มักมีอาการมาภายใน 1-3 วัน อาจปวดท้องบิด คลื่นไส้ มีไข้ได้ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่น ที่อาจทำให้ปวดมากเป็นพักๆ ถ้าได้ขับถ่ายมักจะดีขึ้น ส่วนภาวะเนื้องอกเนื้อร้ายในลำไส้นั้น มักมาด้วยอาการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เช่นท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลด มีถ่ายเป็นเลือดปนได้

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้ามีอาการเป็นเฉียบพลัน เป็นชั่วคราว อาจเกี่ยวกับการอักเสบหรือติดเชื้อที่ถ้าเป็นไม่รุนแรง มักจะดีขึ้นได้เอง แต่ถ้าเป็นมาก ต่อเนื่องเรื้อรังกันหลายสัปดาห์ ร่วมกับมีพฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด