• ท้องเสีย แล้วประจำเดือนก็มา ร่วมกับมีอาการปวดท้อง เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Pat Waisuwan
    สมาชิก
    เมื่อคืนตอนประมาณตี2มีอาการปวดท้องมากค่ะ ไปเข้าห้องน้ำ4-5ครั้งก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นค่ะพอประมาณตี3 ไปเข้าห้องค่ะแล้วมีการถ่ายเป็นน้ำค่ะประมาณ2-3ครั้ง แล้วพอประมาณตี3ครึ่ง มีการถ่ายเป็นน้ำอีกค่ะแต่มันเป็นน้ำสีขาวไหลออกมาแทนค่ะจากนั้นก็ถ่ายมาตลอกเลยค่ะ ตื่นเช้าขึ้นมาพบว่ามีประจำเดือนเล็กน้อยค่ะ อาการตอนนี้มีอาการปวดหัว หน้ามืด เวียนหัว ตัวร้อน ไม่มีแรง แล้วก็ปวดท้องค่ะ พ่อเลยซื้อยาแก้เชื้อ แล้วก็น้ำเกลือมาให้ค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ
    Pat Waisuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pat Waisuwan

    ในช่วงของการมีประจำเดือนนั้น อาจจะมีการหลั่งสารที่กระตุ้นการอักเสบของร่างกาย ที่นอกจากจะทำให้เกิดการอักเสบต่างๆ ทำให้ปวดท้องประจำเดือน  ปวดเมื่อยตามตัวได้แล้ว อาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการถ่ายเหลวในช่วงนั้นๆร่วมด้วยได้

    หากหลังหมดประจำเดือน หรือปวดประจำเดือนทุเลาแล้วอาการท้องเสียดีขึ้นก็น่าจะไม่ใช่ความผิดปกติอะไร ยกเว้นว่ายังคงมีถ่ายเหลวมากผิดปกติต่อเนื่อง หรือปวดท้องบิดๆไปทั่วๆไม่เหมือนการปวดประจำเดือน มีไข้ร่วมด้วย กรณีนี้อาจจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินอาหาร ซึ่งจริงๆแล้วก็สามารถรักษาตามอาการเช่นการให้สารน้ำ คือดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำเกลือแร่ได้ และรับประทานยาลดอาการปวดท้อง แต่ถ้ายังปวดท้องเยอะ ไข้สูง ควรไปพบแพทย์

    ตอนนี้คิดว่ายังไม่จำเป็นที่จะต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อเอง เพราะส่วนใหญ่แม้จะมีภาวะลำไส้อักเสบจริงๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อไวรัสที่ไม่จำเป็นต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียแต่อย่างใด