• เป็นกรดไหลย้อนจะ 1 เดือนแล้ว กินยาลดกรดตลอด ทำไมอาการไม่ดีขึ้นเลย

  •  Achichaya Issaranupast
    สมาชิก
    มีอาการ แน่นท้องนอนหงายไม่ได้หายใจไม่สะดวกบางครั้งกลืนน้ำลายลำบากแสบคอเมื่อกินยาน้ำเบลสิด(บางครั้ง)ค่ะ แน่นท้องตรงลิ้นปี่ตรงชายโครงซ้าย-ขวา ไปหาหมอห้องฉุกเฉินเพราะกลัวเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ หมอตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติค่ะ แต่หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน กินยลดกรดทุกวันเคี้ยวair-xทุกวันและกินยาน้ำแขวนตะกอน(เบลสิด)ทุกวัน แต่ทำไมอาการแน่นท้องไม่ค่อยดีขึ้นเลยคะ เวลากลางคืนยิ่งนอนหลับยากขึ้นด้วยค่ะเพราะทั้งแน่นท้องและหายใจไม่สะดวกเลยค่ะ
    Achichaya Issaranupast  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAchichaya Issaranupast

    กรดไหลย้อนคือโรคที่มีอาการต่างๆมาจาก กรดในกระเพาะอาหารที่ไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก และอาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    โดยหลังการรักษา ถ้าได้ยาลดกรดมากินร่วมด้วย และได้กินติดต่อกันเกิน 2-4 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ

    ถ้าได้รับยาต่อเนื่องแล้ว อาการยังเป็นมาก เจ็บท้อง แสบร้อนลิ้นปี่เยอะไม่หาย หรือมีอาการน้ำหนักลดรวดเร็ว ถ่ายดำ กินได้น้อยมากร่วมด้วย อาจจะต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากกรดไหลย้อนเช่นการมีเนื้องอกในหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารได้ต่อไป