• กลืนน้ำลายแล้วจุกที่คอ เวลานอน แพทย์แจ้งว่าเป็นกรดไหลย้อน อาการนี้เป็นอาการของกรดไหลย้อนใช่ไหม

  •  baitoeyki
    สมาชิก
    หมอเคยประเมินแล้วบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน ส่องกล้องดูในคอ พบว่าคอแดง หมอวินิจฉัยว่า เป็นกรดไหลย้อน แต่หนูจะรู้มาตอนนอนรำคาญอะไรที่คอ จุกคอ กลืนน้ำลายยาก อาการนี้เป็นไป หายๆ ต่อวัน พ่นยาแก้เจ็บคอแล้วไม่ดีขึ้น กินยากรดไหลย้อนไป 7 วัน ที่รำคาญในคอหมอเคยให้ดู . หมอบอกว่ามันคือ ที่เปิดปิดกล่องเสียง . อยากทราบว่าอาการข้างต้น มันใช่อาการกรดไหลย้อนไปหมค่ะ
    baitoeyki  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ baitoeyki

    กรดไหลย้อนคือโรคที่เกิดมาจากการมีกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    อาการที่กล่าวมานั้น เข้าได้กับกรดไหลย้อนจริง แต่อย่างไรก็ตามเมื่อทำการรักษาเช่นได้ยาลดกรดจากแพทย์ไปแล้ว ประมาณภายใน 2 สัปดาห์อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ

    หากลังมีอาการเป็นมากขึ้น จุกคอ คอแดงมากชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของลำคอ การอักเสบหรือติดเชื้อของทอนซิลหรือกล่องเสียง เป็นต้น ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที