• มีอาการคอแห้งเป็นๆหายๆเจ็บคอบ้าง เรอบ้างทั้งก่อนและหลังอาหาร กลืนลำบาก แสบร้อนที่ลิ้นและคอ ใช่อาการกรดไหลย้อนทุกอย่างหรือเปล่าค่ะ

  •  Twin Twin
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการ คอแห้งเป็นๆหายๆเจ็บคอบ้าง เรอบ้างทั้งก่อนและหลังอาหาร เวลาทานอาหารแล้วกลืนจะไม่ค่อยลงมันจะเหมือนอาหารค้างๆตรงกลางอก เหมือนอะไรติดคอ มีเสมหะใสๆในคอตลอด เวลากลืนรู้สึกเจ็บคอ มีอาการแสบร้อนที่ลิ้นและคอทั้งที่ไม่ได้ทานอะไรเผ็ดเลย มีอาการไอหลังทานอาหาร ทั้งๆที่งดชา กาแฟ น้ำอัดลมเลี่ยงอาหารทุกอย่างที่เสี่ยงต่ออาการกรดไหลย้อนแล้ว ไปหาหมอมาแล้วเมื่อต้นเดือน แต่อาการก็ยังไม่หายดีขึ้นบ้างนิดหน่อย ตอนนี้จะหนักที่คอเป็นส่วนใหญ่เลยรู้สึกคอแห้ง อยากไอ หยิบๆที่คอตลอด สามารถทายาแก้เจ็บคอหรืออมยาแก้เจ็บคอให้อาการระคายคอลดลงได้ไหมค่ะ แอบจิตตกเรื่องโควิดด้วย มันไม่ใช่อาการของโควิดใช่ไหมค่ะ
    Twin Twin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTwin Twin

    อาการคอแห้งเป็นๆหายๆเจ็บคอบ้าง เรอบ้างทั้งก่อนและหลังอาหาร  กลืนลำบาก แสบร้อนที่ลิ้นและคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การระคายในช่องปากและคอจากการรับประทานอาหารที่มีรสจัดเกินไป ร้อนจัดเกินไป หรือกินมื้อใหญ่/เร็วเกินไปทำให้เรอมาก หรืออาจเป็นการติดเชื้อที่บริเวณลำคอทำให้มีอาการเจ็บและระคายคอ อาจมีไข้ ไอร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นมาเรื้อรัง มีอาการระคายคอเป็นหลัก แต่ไม่ได้มีไข้ ไม่ได้ไอ นึกถึงกลุ่มอาการของกรดไหลย้อนได้มากกว่า

    แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ให้เป็นเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานยาละลายเสมหะได้ และถ้าอาการยังไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ ถ้าเป็นกรดไหลย้อนจริงควรได้รับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์