• เด็กอายุ 6 ขวบที่เป็น G6PD สามารถไปฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  sasiwimool
    สมาชิก
    เด็ก6ขวบเป็นโรคG6PDสามารถฉีดวัคซีนโควิด19ไหม
    sasiwimool  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sasiwimool

    โรค G6PD เป็นภาวะที่มีเม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก

    โดยโรคนี้ไม่ได้มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และไม่น่าจะเป็นข้อห้ามหรือข้อจำกัดในการไปรับวัคซีนชนิดใดๆรวมไปถึงวัคซีนป้องกันโควิด 19 ด้วย แนะนำการไปรับวัคซีนตามปกติ และอาจจะแจ้งถึงโรคประจำตัวต่างๆให้แพทย์ที่ดูแลทราบอีกครั้ง