• โรค g6pd ทาน L-Cysteine , Nicotinamide , Ascorbic acid ได้ไหม

  •  Tippapha Dongbupa
    สมาชิก

    โรค g6pd ทานวิตามินที่มีส่วนประกอบของ L-Cysteine , Nicotinamide , Ascorbic acid ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tippapha Dongbupa,

                             G6PD Deficiency หรือภาวะขาดเอนไซม์ชื่อ จีซิกพีดี เป็นความผิดปกติที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ผู้ที่เป็นโรคนี้ จะขาดเอนไซม์ที่ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได้เป็นปกติ จึงอาจส่งผลให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตกสลายได้ง่าย เมื่อเกิดปัจจัยมากระตุ้น และทำให้เกิดเกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้

                        โดยปัจจัยเสี่ยงที่กระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตก ได้แก่

                        1. การติดเชื้อโรคต่างๆ ทั้งแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส

                        2. จากการทานยาบางชนิด ได้แก่

                             - ยาบางชนิดที่ใช้รักษาโรคมาลาเรียเช่น ไพรมาควีน (Primaquine) ควินิน (quinine)

                            - ยาปฏิชีวนะกลุ่มซัลโฟนาไมด์ (Sulfonamide)

                            - ยารักษาโรคเรื้อน เช่น dapsone

                            - ยารักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไนโตรฟูแรนโตอิน (Nitrofurantoin)

                            - ยาลดไข้ยาแก้ปวดบางชนิด เช่น อะเซตานิไลด์ (Acetanilide) รวมถึงยาแอสไพรินหรือพาราเซตามอล (Paracetamol) ก็อาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้

                             - ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น กรดนาลิดิสิก (Nalidixic acid) โคไตรมอกซาโซล (Cotrimoxazole)

                             - ยารักษาโรคมะเร็ง เช่น ดอกโซรูบิซิน (doxorubicin)

                             - วิตามินซี (ascorbic acid)

                             - สารต่างๆเช่น แนฟธาลีน (ลูกเหม็นที่ใช้อบผ้า, กันแมลง)

                           3. อาหารบางชนิด โดยเฉพาะ fava bean หรือถั่วปากอ้า ส่วนอาหารอื่นๆ อาจมีผลบ้าง แต่ไม่มากนัก เช่น ไวน์แดง บลูเบอร์รี่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง การบูร น้ำโซดาบางชนิด (tonic water) เพราะอาจมีควินินผสม เป็นต้น

                           ดังนั้น หากวิตามินที่ซื้อทาน มี ascorbic acid ประกอบอยู่ โดยมีปริมาณมาก ก็อาจมีโอกาสทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ ดังนั้น แนะนำควรหลีกเลี่ยงค่ะ ทั้งนี้ วิตามินซีนั้น พบได้ในผักและผลไม้ หากเราทานผักและผลไม้เป็นประจำทุกวัน ก็จะได้วิตามินซีที่เพียงอยู่แล้วค่ะ และการทานวิตามินซีที่มีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติ ไม่ได้ส่งผลอันตรายทำให้เม็ดเลือดแดงแตกค่ะ

                           ส่วน Nicotinamide คือวิตามินบี 3 พบได้ในอาหารหลายชนิด เช่น ยีสต์, เนื้อสัตว์, ปลา, นม, ไข่, ผักใบเขียวถั่วและธัญพืชต่างๆ ส่วน L-Cysteine คือกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งก็พบได้ในเนื้อสัตว์ต่างๆ นม ไข่ ถั่ว เป็นต้น ดังนั้น หากเราทานอาหารได้ครบ 5 หมู่เพียงพอ เราก็จะไม่ขาดสารอาหารเหล่านี้ค่ะ และไม่จำเป็นต้องทานเพิ่มไปค่ะ