• เป็น G-6PD จะตวรจสุขภาพก่อนฉีดวัคซีน ควรตรวจแบบไหน แล้วต้องปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดไหม

  •  phera
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ พอดีจะฉีดวัคซีน อยากตรวจสุขภาพก่อนแต่ต้องเลือกเป็นรายการตรวจแบบไหนคะ และถ้าฉีดวัคซีน Covid-19 ( Sinopharm)สามารถไปฉีดได้เลยหรือว่าต้องไปปรึกษาแพทย์ก่อนคะ ตอนนี้กังวลมากค่ะ ขอบคุณค่ะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Phera,

                        การเป็นโรค G6PD ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใด ดังนั้น สามารถที่จะไปรับการฉีดได้ เพียงแต่ในช่วงที่จะไปฉีด ต้องไม่มีอาการของภาวะเม็ดเลือดแตกกำเริบขึ้นมา ได้แก่ มีไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลียมากหรือเหนื่อยจนไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ มีตัวเหลือง ตาเหลือง มีภาวะซีด หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะมีสีเข้ม สีคล้ายน้ำปลาหรือน้ำโคล่า เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ ก็ไม่ควรไปฉีด และไปรับการรักษาจนกว่าอาการจะหายไปก่อนค่ะ นอกจากนี้ มีคำแนะนำว่า ควรมีปริมาณเกร็ดเลือดที่มากว่า 100,000 ต่อไมโครลิตรด้วย ดังนั้น หากจะตรวจเลือดก่อนการฉีดวัคซีน ก็อาจตรวจดูค่าความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (CBC) ก็น่าจะเพียงพอแล้วค่ะ

                       สำหรับข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีนอื่นๆ เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน ตั้งครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์  เพิ่งมีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วงไม่เกิน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นต้น